Những ưu điểm và lưu ý khi sử dụng Dầu cắt gọt Kim loại

20/04/2020

Những ưu điểm và lưu ý khi sử dụng Dầu cắt gọt Kim loại

Dầu Cắt gọt Kim loại không phải là loại chất lỏng bôi trơn quá xa lạ đối với người tiêu dùng. Phạm vi ứng dụng chủ yếu của loại dầu này là trong lĩnh vực cơ khí, gia công kim loại. Vậy, hãy cùng tìm hiểu những loại Dầu Cắt gọt Kim loại cơ bản nhất trong bài viết này!

Dầu Cắt gọt Kim loại là gì?

Dầu Cắt gọt Kim loại là một loại chất làm mát, bôi trơn, chống han gỉ hoặc xả chip đối với các loại máy có tác dụng cắt gọt. Loại dầu này được thiết kế dành riêng cho các quá trình gia công kim loại, chẳng hạn như cắt gọt và dập.

Đối với một số thao tác gia công bao gồm cưa, tiện, gia công, khoan và mài, có thể sử dụng Dầu Cắt gọt Kim loại. Mục đích của việc sử dụng là gia tăng tốc độ cắt, tăng tuổi thọ của dụng cụ cắt, và làm giảm độ mài mòn bề mặt gia công của công cụ  ở một mức độ nào đó. 

Dầu Cắt gọt Kim loại là một loại chất làm mát, bôi trơn, chống han gỉ

Có khá nhiều quy trình được thực hiện trong quá trình gia công cắt gọt kim loại. Để hạn chế sự tác động của ma sát, chúng ta cần phải sử dụng dầu bôi trơn. Dầu Cắt gọt được sử dụng như một chất làm mát và hơn nữa là bôi trơn các bề mặt cắt. 

Hầu hết các loại Dầu Cắt gọt Kim loại được sử dụng thường tồn tại ở dạng chất lỏng. Có hai hình thái cơ bản nhất là dạng dầu khoáng mở rộng hoặc chất lỏng được sản xuất có khả năng nhũ hóa trong nước. Những chất lỏng này có thể được kết nối thông qua các vòi bơm hoặc nhờ piston trong máy khí nén. 

Các hoạt động gia công cụ thể khác nhau sử dụng những phương pháp khí truyền (khí nén hoặc khí tiềm ẩn). Khi đó, các chất bôi trơn như Dầu Cắt gọt sẽ được sử dụng bổ sung kết hợp với mỡ, bột nhão, sáp, xà phòng, các chất có gốc than chì, v.v….

Các chức năng chính của Dầu cắt gọt kim loại trong gia công

Là sản phẩm bôi trơn được sản xuất riêng cho lĩnh vực cơ khí, Dầu Cắt gọt Kim loại sở hữu nhiều tính năng nổi bật. 

– Dầu Cắt gọt có tác dụng bôi trơn quá trình cắt chủ yếu khi hệ thống máy móc gia công vận hành ở tốc độ cắt thấp. Với chỉ số độ nhớt cao, loại dầu này có tác dụng làm mát phôi chủ yếu ở tốc độ cắt cao, rửa chip ra khỏi khu vực cắt và bảo vệ chống ăn mòn bề mặt gia công. 

– Nhiều loại Dầu Cắt gọt còn có khả năng cho phép xử lý một phần bằng cách làm mát bề mặt sinh nhiệt. Nhờ đó, sử dụng loại dầu nào giúp gia tăng tuổi thọ công cụ và giảm biến dạng nhiệt của phôi.

– Khi sử dụng Dầu Cắt gọt, bề mặt thực hiện được hoàn thiện tốt hơn (trong một số ứng dụng). Quá trình xử lý Chip và Swarf cũng đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nhờ đó, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành và bảo trì hệ thống. 

Đối với từng loại vật liệu được gia công cắt gọt chúng ta sẽ sử dụng những loại dầu bôi trơn tương thích. 

– Khi gia công vật liệu Gang thì không sử dụng Dầu Cắt gọt Kim loại.

– Đối với vật liệu Thép, nên sử dụng dầu Lord hoặc dầu khoáng.

– Thép hợp kim phù hợp với các loại  dầu đồng thau lưu huỳnh hoặc dầu khoáng.

– Vật liệu đồng Đồng nên sử dụng dầu hòa tan với 90 đến 95% nước trong quá trình gia công. 

– Khi gia công Nhôm nên dùng Dầu Cắt gọt Kim loại dầu hòa tan. 

Các dạng khác nhau của Dầu Cắt gọt Kim loại 

Dầu Cắt gọt là loại chất lỏng bôi trơn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ sử dụng các loại dầu khác nhau. 

Dầu Cắt gọt dạng nhũ tương

Các Dầu Cắt gọt Kim loại nhũ tương được gọi là dầu hòa tan trong nước. Tên gọi này xuất phát từ kết cấu dầu. Ngay từ khi sản xuất loại dầu này đã không phải là dạng dung dịch nước hòa tan như thông thường. 

Dầu cắt nhũ tương có gốc dầu khoáng và chứa chất nhũ hóa. Thành phần sản phẩm cũng có chứa EPA và các chất được thêm vào khác nhau. Chất nhũ hóa làm giảm áp lực căng thẳng giữa các giọt dầu và nước khi giao thoa. Nhờ đó, chúng tạo ra nhũ tương dầu ổn định rải rác trong nước. 

Dầu nhũ hóa được pha với nước ở nồng độ 2-10%. Nồng độ sử dụng được quyết định tùy theo mức độ nghiêm trọng của hoạt động cắt hoặc gia công. Khi hoạt động đòi hỏi mức độ ma sát nghiêm trọng hơn, giải pháp được chuẩn bị hoàn hảo là tăng lượng dầu sử dụng. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: