Cách lựa chọn dầu thủy lực đúng loại

09/05/2020

Cách lựa chọn dầu thủy lực đúng loại

Làm thế nào để bạn biết rằng mình đang sử dụng dầu thủy lực đúng cách? Đối với hầu hết các máy được bôi trơn, có rất nhiều lựa chọn cho chất bôi trơn. Mỗi máy sẽ phù hợp với một loại dầu nhất định có độ nhớt phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cùng biết điều đó dẫn đến việc mua nhầm loại dầu thủy lực. Hầu hết các thông số kỹ thuật bôi trơn khi dùng sai cũng không dẫn đến sự cố hay hư hỏng nghiệm trọng NGAY LẬP TỨC cho máy, nhưng chúng RÚT NGẮN TUỔI THỌ trung bình của các thành phần bôi trơn và do đó có thể làm giảm độ uy tín của sản phẩn mà nhà sản xuất của dầu thủy lực.

Vậy làm sao để chọn được loại dầu thủy lực phù hợp cho máy, hãy cùng IKPM tìm hiểu ngay dưới bài viết nhé!

 

VAI TRÒ CỦA DẦU THỦY LỰC

Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của dầu thủy lực để hiểu rõ hơn về loại dầu này nhé!

Chất lỏng thủy lực có nhiều vai trò trong hoạt động trơn tru của một hệ thống cân bằng và được thiết kế. Những vai trò này bao gồm từ môi trường truyền nhiệt, môi trường truyền năng lượng và môi trường bôi trơn.

 

Thành phần hóa học của chất lỏng thủy lực có thể có nhiều dạng khi chọn nó cho các ứng dụng cụ thể. Nó có thể bao gồm từ tổng hợp hoàn toàn (để xử lý nhiệt độ và áp suất mạnh và giảm tốc độ oxy hóa) đến chất lỏng trong nước được sử dụng trong các ứng dụng có nguy cơ cháy và mong muốn có hàm lượng nước cao.

 

Một chất lỏng tổng hợp đầy đủ là một chuỗi các phân tử nhân tạo được sắp xếp chính xác để cung cấp sự ổn định tuyệt vời của chất lỏng, độ bôi trơn và các đặc tính tăng cường hiệu suất khác. Những chất lỏng này là lựa chọn tuyệt vời khi có nhiệt độ cao hoặc thấp và / hoặc áp suất cao được yêu cầu. Có một số nhược điểm của các chất lỏng này, bao gồm: chi phí cao, độc tính và khả năng không tương thích với các vật liệu con dấu nhất định.

 

Một chất lỏng dầu mỏ là một chất lỏng phổ biến hơn, và được tạo ra bằng cách tinh chế dầu thô đến mức mong muốn để đạt được hiệu suất bôi trơn tốt hơn với việc bổ sung các chất phụ gia, bao gồm từ chất chống mài mòn (AW), chất chống rỉ và oxy hóa (RO), và độ nhớt chỉ số (VI) sửa chữa. Các chất lỏng này cung cấp một sự thay thế chi phí thấp hơn cho tổng hợp và có thể rất tương đương về hiệu suất khi bao gồm các gói phụ gia nhất định.

Các chất lỏng dựa trên nước là loại ít phổ biến nhất trong số các loại chất lỏng. Những chất lỏng này thường là cần thiết khi có xác suất cháy cao. Chúng đắt hơn dầu mỏ nhưng rẻ hơn so với tổng hợp. Mặc dù chúng có khả năng chống cháy tốt nhưng chúng không có khả năng chống mài mòn.

 

LOẠI DẦU THỦY LỰC

Với dầu thủy lực, có hai cân nhắc chính là: cấp độ nhớt và loại dầu thủy lực.

Các thông số kỹ thuật này thường được xác định bởi loại thủy lực được sử dụng trong hệ thống, nhiệt độ hoạt động và áp suất vận hành của hệ thống. Tuy nhiên khi chọn dầu, bạn cần quan tâm thêm một số đặc điểm về loại dầu gốc, chất lượng dầu bôi trơn tổng thể và đặc tính hiệu suất. Yêu cầu hệ thống cho các mục này có thể thay đổi đáng kể dựa trên môi trường hoạt động, loại máy được sử dụng bởi đơn vị.

LỰA CHỌN TRÊN LOẠI MÁY VÀ ĐỘ NHỚT

Có ba loại thiết kế chính của máy được sử dụng trong các hệ thống thủy lực: cánh gạt, piston và bánh răng (bên trong và bên ngoài). Mỗi thiết kế này được thực hiện cho một nhiệm vụ và hoạt động nhất định. Mỗi loại phải được xử lý theo từng trường hợp cụ thể để chọn chất bôi trơn.

 

Vane: Thiết kế của máy cánh gạt chính xác như tên gọi của nó. Bên trong máy , có các cánh quạt với các khe được gắn vào trục đang quay lệch tâm với vòng cam. Khi các cánh quạt và van quay trong vòng cam, các van bị mòn do tiếp xúc bên trong giữa hai bề mặt tiếp xúc.

 

Vì lý do này, những máy này thườngcó giá thành đắt hơn, nhưng chúng rất tốt trong việc duy trì lưu lượng ổn định. Cánh gạt thường yêu cầu phạm vi độ nhớt từ 14 đến 160 centistokes (cSt) ở nhiệt độ vận hành.

 

Pít-tông: Pít-tông là loại bơm thủy lực giữa đường điển hình của bạn, và có độ bền cao trong thiết kế và vận hành so với loại cánh gạt. Họ có thể tạo ra áp lực hoạt động cao hơn nhiều - lên tới 6.000 psi. Phạm vi độ nhớt điển hình cho máy piston là 10 đến 160 cSt ở nhiệt độ hoạt động.

 

Bánh răng: Bánh răng thường không hiệu quả nhất trong ba loại máy, nhưng dễ sử dụng hơn.Bánh răng hoạt động bằng cách điều áp chất lỏng giữa thể tích không khí bị kẹt của răng chia lưới của bộ bánh răng và thành bên trong của vỏ bánh răng, sau đó trục xuất chất lỏng đó. Hai loại bánh răng chính là bên trong và bên ngoài.

 

Bánh răng bên trong cung cấp một loạt các lựa chọn độ nhớt, mức cao nhất có thể lên tới 2.200 cSt. Loại này cung cấp hiệu quả tốt và hoạt động yên tĩnh, và có thể tạo ra áp lực từ 3.000 đến 3.500 psi.

 

Bánh răng bên ngoài kém hiệu quả hơn so với đối tác của họ, nhưng có một số lợi thế. Họ cung cấp dễ bảo trì, lưu lượng ổn định, và ít tốn kém để mua và sửa chữa. Như với bánh răng bên trong, những máy  này có thể tạo ra áp suất từ 3.000 đến 3.500 psi, nhưng phạm vi độ nhớt của chúng bị giới hạn ở 300 cSt.

 

LỰA CHỌN DẦU THỦY LỰC DỰA TRÊN ỨNG DỤNG

Khi chọn chất lỏng thủy lực, việc xác định nhu cầu sử dụng là rất quan trọng để chọn lựa loại dầu thủy lực có độ nhớt phù hợp. Không có độ nhớt chính xác cho ứng dụng sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ trung bình của máy và hệ thống, do đó trực tiếp làm giảm độ tin cậy và sản xuất của nó.

 

Khi chọn cấp độ nhớt, hãy tìm độ nhớt tối ưu theo yêu cầu của máy. Điều này có thể được xác định bằng cách thu thập dữ liệu từ OEM máy, nhiệt độ hoạt động thực tế của máy và các đặc tính bôi trơn được tham chiếu đến hệ thống phân loại ISO ở 40 và 100 độ C.

 

Kiểm tra nhiệt độ hoạt động của và xem liệu nó có nằm trong khoảng nhiệt độ của chất bôi trơn được đề cập không. Nếu không, bạn có thể cần tăng hoặc giảm độ nhớt của chất bôi trơn để đạt được độ nhớt tối ưu mong muốn.

 

Như bạn có thể thấy, việc chọn chất lỏng thủy lực thích hợp cho ứng dụng không phải là một công việc khó khăn, nhưng nó đòi hỏi thời gian để nghiên cứu ứng dụng, xác định chi phí kết quả và quyết định loại chất lỏng nào là tốt nhất.

 

Bạn có thể chi tiêu nhiều hơn hoặc ít tiền hơn mức cần thiết chỉ bằng cách không tự học về các kỹ thuật lựa chọn chất bôi trơn thích hợp. Để thực hành lựa chọn chất bôi trơn tốt là thực hành hiệu suất máy tuyệt vời!

Các loại dầu thủy lực:

Dầu thủy lực chống mài mòn 

Dầu thủy lưc dùng cho máy vẽ, máy lót máy phủ sơn, máy đóng gói bao bì,..

Dầu thủy lực cho máy công nghiệp

---------------------
IK Precision Machinery Co.,LTD
#IKPM-Công ty phấn phối ĐỘC QUYỀN các sản phẩm từ thương hiệu dầu hàng đầu thế giới: #CIMCOOL và #LUZEN tại VIỆT NAM
☎️Hotline: 02213900768
📳 0394246823
🌎 https://www.ikpmvn.com/
🏣Địa chỉ: KCN Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: